Cẩm Nang Florence

SAP – Phái sinh Vitamin C bền vững cho da mụn

Lọt top 2 trong danh sách những hoạt chất chống Oxy hoá tốt nhất trên da chỉ đứng sau Retinol đắt đỏ, Vitamin C được xem là vũ khí mạnh mẽ giúp chiến đấu với các gốc tự do “xấu tính” gây hại cho làn da của chúng ta. Cũng giống với retinoids, vitamin C có rất nhiều phái sinh như LAA, EAA, MAP, SAP,… Dù vitamin C là một thành phần rất kén da, da mụn thường được khuyên không nên sử dụng hoạt chất này, nhưng có một phái sinh của nó đã được nghiên cứu là hiệu quả trên da mụn, để biết cụ thể hơn về phát sinh này, các bạn hãy cùng Florence Organics Vietnam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Tác dụng của vitamin C 

Vitamin C (Ascorbic Acid) là một chất chống oxy hóa mạnh, khi bôi ngoài da, nó có khả năng bảo vệ da và giảm tác hại từ phơi nhiễm UVs 

Công dụng chính của vitamin C trong mỹ phẩm chính là làm sáng da dựa trên ức chế sự phát triển của melanin – một chất gây tăng sắc tố da, làm đậm màu các vết nám thâm nám. Các công dụng như chống oxy hóa, ngăn ngừa tổn thương, ngăn ngừa viêm hiệu quả cũng góp phần làm sáng da khi sử dụng vitamin C.

Vitamin C còn tham gia vào quá trình tổng hợp collagen, nếu ko có vitamin c thì cơ thể nói chung sẽ không tổng hợp được collagen. Riêng đối với da, Collagen là thành phần chính, chiếm đến 80% trong các mô liên kết dưới da. Nó đóng một vai trò trong việc tăng cường độ đàn hồi của da. Khi collagen không được tổng hợp đầy đủ, tình trạng khô da và hình thành nếp nhăn sẽ xuất hiện.

Cùng với tuổi tác, lượng Vitamin c ở da cũng giảm đi do quá trình phơi nhiễm tia UV, khói bụi, ô nhiễm mỗi ngày và do những căng thẳng mệt mỏi trong thời gian dài. Để bù đắp lượng vitamin C mất đi, bôi ngoài da là một trong những phương pháp đem lại hiệu quả rõ rệt. 

Vì sao vitamin C lại có nhiều phái sinh?

Dù đem đến công dụng tốt cho làn da nhưng phải công nhận rằng Vitamin C là một hoạt chất vô cùng khó tính, khó chiều, khó bảo quản như nguy cơ kích ứng cao, dễ bị oxy hóa, khó thấm,… Nên người ta cố gắng nghiên cứu ra nhiều phái sinh vitamin C nhất có thể để đa dạng lựa chọn vitamin C theo mong muốn sử dụng. Tất nhiên phái sinh nào hoạt động càng mạnh mẽ thì sẽ có độ rủi ro càng cao và ngược lại. 

Ví dụ như Vitamin C dạng L-Ascorbic Acid (LAA), cho khả năng làm mờ thâm và sáng da rõ rệt. Tuy nhiên, dạng LAA lại dễ gây ra các vấn đề như vàng da, dễ oxy hóa, khó thấm,… Hay phái sinh Sodium Ascorbic Acid (SAP) cũng khó thấm trên da, cho hiệu quả sáng da thấp hơn  nhưng theo một số nghiên cứu thì SAP có khả năng hỗ trợ trị mụn tốt ngay ở nồng độ thấp.

Ngoài dạng LAA và SAP thì còn có các dạng phái sinh như Magnesium Ascorbyl Phosphate (MAP), Tetrahexyldecyl Ascorbate, Ascorbyl Palmitate, 3-O-Ethyl Ascorbic Acid (EAA), Tetrahexyldecyl Ascorbate, Ascorbyl Tetraisopalmitate (ATIP),…

Các phái sinh phổ biến của Vitamin C

L-Ascorbic Acid (L-AA)

Là dẫn xuất Vitamin C tan trong nước và cũng là dạng tinh khiết, mạnh nhất của Vitamin C. L-AA có thể tác động sâu tới lớp trung bì và mang lại hiệu quả dưỡng sáng vượt trội. Tuy nhiên L-AA lại không bền vững, dễ dàng bị oxy hóa, đặc biệt khi tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt độ phòng. Mặt khác, L-AA có độ pH thấp nên rất dễ kích ứng da và không được khuyên dùng cho da nhạy cảm, da đang có mụn.

Magnesium Ascorbyl Phosphate (MAP): 

MAP là thể vitamin C tan trong nước, ít kích ứng và bền vững hơn LAA rất nhiều. Độ pH của MAP là 6,5 nên dẫn xuất này thường được sử dụng thay thế LAA trên da nhạy cảm, da có dấu hiệu bị viêm… Tuy nhiên, MAP yếu hơn LAA rất nhiều nên đã đạt được hiệu quả cao, nồng độ MAP trong sản phẩm nên ở ngưỡng 3-5%.

Sodium Ascorbyl Phosphate (SAP): 

Tương tự như MAP, SAP là thể Vitamin C tan trong nước, ít kích ứng và bền vững hơn LAA. Điểm đặc biệt của SAP là dẫn xuất này rất bền vững, thậm chí hơn cả MAP và dùng được trong thời gian dài. Tuy nhiên, SAP hoạt động hiệu quả nhất ở tầng thượng bì, tốc độ làm giảm vết thâm và nám nông rất nhanh. Đây là lý do loại Vitamin C này thường được ưu ái trong các liệu trình điều trị nám, thâm mụn cấp tốc.

Tetrahexyldecyl ascorbate (TA): 

Là dạng tan trong dầu của Vitamin C. Vì đặc tính này mà nó thẩm thấu vào da sâu hơn các dạng C khác. Tetrahexyldecyl Ascorbate có khả năng chống lại các gốc tự do, kích thích sản sinh collagen tương đương với SAP và MAP ở nồng độ 7%. Vì tan trong dầu nên dạng vitamin C này bền vững và chậm oxy hóa hơn các dạng tan trong nước.

Một vài phái sinh phổ biến của Vitamin C xuất hiện trong các sản phẩm mỹ phẩm có thể 

SAP – Phái sinh Vitamin C dành riêng cho da mụn

SAP: là một dạng của Vitamin C ít gây kích ứng cho da. SAP bền vững, sử dụng được lâu dài và thích hợp với các làn da nhạy cảm. Được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ điều trị mụn.

SAP là dạng vitamin C lành tính, hoạt động ở độ pH thân thiện 5.5. Thời gian bị oxy hóa của phái sinh này cũng lâu hơn, cụ thể nếu được bảo quản ở trong bình kín và nhiệt độ ở mức 25 độ C thì SAP có thể giữ được tối thiểu 24 tháng. 

Ngoài ra, chỉ với nồng độ ở 5% SAP có khả năng hỗ trị điều trị mụn, kháng viêm.

SAP - Phái sinh Vitamin C bền vững cho da mụn

Florence Organics Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.