Bản tin Florence

Giải đáp: Da nhạy cảm có nên dùng Vitamin C không?

Nhắc tới các hoạt chất làm sáng và đồng đều màu da, Vitamin C là một ứng cử viên sáng giá. Thế nhưng không ít người lại cho rằng đây là một thành phần khá “kén da” bởi vẫn xảy ra tình trạng mẩn đỏ, kích ứng trên da khi sử dụng thành phần này. Vậy da nhạy cảm có nên dùng Vitamin C không? Cách chăm sóc da với Vitamin C thế nào là khoa học nhất? Hãy cùng Florence Vietnam khám phá trong bài viết sau nhé!

Tại sao một số sản phẩm chứa vitamin C gây kích ứng da nhạy cảm?

Phản ứng này tùy thuộc chủ yếu vào độ pH của sản phẩm, độ đậm đặc của vitamin C trong công thức, và cách kết hợp serum trong chu trình dưỡng da của bạn.

Độ pH của Vitamin C

Vitamin C là một loại axit, có nghĩa rằng độ pH của nó càng thấp thì sản phẩm càng có hiệu quả mạnh. Làn da của chúng ta có độ pH khoảng 5.5. Sự chênh lệch giữa hai độ pH sẽ quyết định phản ứng giữa làn da và sản phẩm.

Độ pH của Vitamin C có ảnh hưởng tới độ tương thích của sản phẩm trên da

Loại vitamin C dễ gây kích ứng nhất ở những người có làn da nhạy cảm là L-Ascorbic Acid (L-AA). Để L-AA ổn định trong nước, nó phải được pha chế ở độ pH rất thấp. Độ pH này mang lại sự ổn định trong công thức của sản phẩm, nhưng lại hạn chế khả năng thích ứng với da. Do đó, sản phẩm có thể làm suy yếu chức năng của hàng rào bảo vệ da.

Điều này lý giải tại sao nhiều người có da nhạy cảm phản ứng mạnh với serum chứa L-AA.

Độ đậm đặc của vitamin C

Vitamin C càng mạnh thì càng gây kích ứng cho làn da nhạy cảm. Các sản phẩm có tỷ lệ phần trăm cao hơn sẽ gây kích ứng nhiều hơn.

Cách kết hợp mỹ phẩm của bạn

Serum vitamin C khi được kết hợp với các loại axit khác, chẳng hạn như Axit Alpha Hydroxy, cũng dễ gây kích ứng da hơn là sử dụng đơn lẻ.

Cách chăm sóc da nhạy cảm với vitamin C

Bạn không cần phải lo lắng da nhạy cảm có nên dùng Vitamin C không hay “xa lánh” Vitamin C bởi thành phần này có thể hoạt động tích cực trên nền da nhạy cảm nếu tuân thủ những tips sau đây:

Để da làm quen với nồng độ Vitamin C từ thấp đến cao

Hãy bắt đầu với 5% Vitamin C, sau đó nâng dần nồng độ lên 15% Vitamin C và thậm chí là 25% Vitamin C khi da đã quen.

Nên để da có thời gian làm quen với nồng độ Vitamin C từ cao đến thấp

Ưu tiên sử dụng các dạng Vitamin C ổn định trước

Vitamin C có nhiều dạng, trong đó Ascorbic Acid được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất. Các dạng vitamin C khác mà bạn sẽ thấy trong các sản phẩm chăm sóc da bao gồm Magie Ascorbyl Phosphate, L-ascorbic Acid, Tetrahexyldecyl Ascorbate, Ascorbyl Palmitate, Ascorbyl Glucosamine và Ascorbyl Tetraisopalmitate.

Sodium Ascorbic Acid (SAP) là một trong những dạng Vitamin C bền vững nhất

Một số dạng như Ascorbyl Glucoside, 3-O ethyl Ascorbic Acid và Ascorbyl Palmitate sẽ dịu nhẹ cho da hơn là dạng Vitamin C nguyên chất Ascorbic Acid.

Chọn thể loại sản phẩm phù hợp với tuýp da

Không phải ai sở hữu làn da nhạy cảm cũng bị kích ứng da. Và ngược lại, những người không có làn da nhạy cảm cũng có thể gặp kích ứng khi sử dụng vitamin C!

Bạn có thể đến bác sĩ da liễu để được tư vấn về kiểu da của mình, cũng như việc nên chọn sản phẩm chứa vitamin C nào để phù hợp nhất với bản thân. 

Gợi ý sản phẩm Serum Vitamin C cho da nhạy cảm

Serum vitamin C của Florence với các thành phần chống lão hóa và chống lại nếp nhăn, bạn có thể sở hữu một làn da mịn màng, mềm mại và bừng sáng chỉ trong vài tuần sử dụng. Công thức với những thành phần mạnh mẽ: Vitamin C giúp làn da của bạn thay thế các tế bào cũ, chết bằng những tế bào mới, mang lại vẻ trẻ trung cho khuôn mặt của bạn – nhưng nó không phải là thành phần duy nhất có tác dụng ở đây. Các thành phần khác trong serum vitamin C này cũng mang đến hiệu quả tích cực cho làn da.

Huyết thanh Vitamin C Florence

Vitamin C Florence được chiết xuất ở dạng SAP - dạng Vitamin bền vững và phù hợp nhất với da mụn, nhạy cảm, bảo quản trong chai thủy tinh tối màu để giảm thiểu rủi ro oxy hóa. Sản phẩm không chứa paraben, xà phòng, vi nhựa, không thử nghiệm trên động vật. Sản phẩm có thể sử dụng với người ăn chay. Florence cam kết chỉ sử dụng những nguyên liệu tốt nhất, tốt nhất, có nguồn gốc thân thiện với sinh vật và môi trường sống.