Cẩm Nang Florence

6 LƯU Ý BẠN CẦN BIẾT ĐỂ BẢO QUẢN VITAMIN C

Serum Vitamin C là một sản phẩm skincare quen thuộc trong mỗi routine làm sáng, trị thâm. Tuy nhiên sản phẩm này không hề dễ dàng bảo quản. Có bao giờ các bạn gặp tình trạng serum Vitamin C bị oxy hóa, bị đổi màu sau một thời gian sử dụng? Nguyên nhân của vấn đề này có thể là do chúng ta chưa biết rõ những cách bảo quản serum Vitamin C để chất lượng luôn đảm bảo. Vì vậy, hãy cùng Florence Organics Vietnam tìm hiểu cách bảo quản vitamin C đúng cách trong bài viết này nhé.

Vì sao vitamin C khó bảo quản?

Một điều nên lưu ý, Vitamin C rất dễ phản ứng và dễ dàng mất đi các đặc tính chống oxy hóa khi tiếp xúc với nhiệt, ánh sáng, không khí và các hóa chất khác. Cho nên thường bao bì của những sản phẩm này sẽ nghiêng về những màu tối để có thể bảo quản tốt nhất.

Trong các sản phẩm chăm sóc da, Vitamin C (Ascorbic acid) đóng vai trò thiết yếu thúc đẩy da sản xuất collagen, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hoá, làm mờ vết thâm, nám, giúp da trắng sáng. Tuy nhiên, Vitamin C rất dễ phản ứng và dễ dàng mất đi các đặc tính chống oxy hóa khi tiếp xúc với nhiệt, ánh sáng, không khí và các hóa chất khác. 

Các mức độ oxy hóa của Vitamin C khi không được bảo quản đúng cách

Những cách bảo quản vitamin C không bị oxy hóa

Hạn chế thời gian mở nắp và đóng chặt sau khi sử dụng

Vitamin C (hay còn gọi là Ascorbic acid) là chất chống oxy hoá nhưng lại vô cùng nhạy cảm với không khí. Khi tiếp xúc với không khí, Vitamin C sẽ biến đổi thành dehydroascorbic acid (DHAA). Dấu hiệu nhận biết của sự oxy hóa này chính là màu sắc của serum bị ngả vàng. Nếu sử dụng Vitamin C đã bị oxy hóa, da bạn có thể gặp tình trạng ngứa hay thậm chí kích ứng.

Chính vì vậy, sau mỗi lần sử dụng cần đóng chặt nắp chai và hạn chế tối da thời gian mở nắp. 

Bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp 

Các sản phẩm mỹ phẩm hay dưỡng da đều được hướng dẫn bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ cao khiến hoạt chất giảm hiệu quả và không thể phát huy tác dụng. Có thể khiến hoạt chất bị biến đổi gây hại cho sức khỏe. Các Vitamin nói chung, đơn cử như Vitamin C cần phải bảo quản trong bóng mát để hạn chế bị oxy hóa bởi bản thân thành phần này cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng.

Bảo quản Serum Vitamin C trong tủ lạnh

Hạn dùng trung bình một lọ vitamin C lên đến 1 hoặc 2 năm. Điều này chỉ đúng khi sản phẩm còn nguyên bao bì. Sự phá vỡ cấu trúc vitamin C thực tế diễn ra nhanh hơn kể từ lúc bạn gỡ lớp niêm phong trên bao bì sản phẩm.

Bảo quản Vitamin C trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 4-6 độ C, sẽ giúp trì hoãn quá trình oxy hóa so với bảo quản ở nhiệt độ phòng. Các bạn có thể sử dụng tủ lạnh chuyên dụng để bảo quản mỹ phẩm hoặc tủ lạnh bình thường. Với tủ lạnh bình thường cần lưu để sản phẩm ở một góc riêng biệt để đảm bảo vệ sinh.

Không bảo quản Serum Vitamin C trong phòng tắm

Có nhiều người cho rằng việc bảo quản serum và các sản phẩm skincare trong phòng tắm là bình thường. Nhưng thật ra, nhiệt độ và độ ẩm dao động trong phòng tắm của bạn sẽ khiến serum Vitamin C bị hỏng nhanh hơn so với các phòng bình thường khác, lâu dần sẽ khiến serum bị đổi màu nhanh hơn. Nếu bạn có thói quen skincare trong nhà tắm thì khi dưỡng da xong, các bạn nên mang sản phẩm đến vị trí bảo quản tốt hơn. 

Bảo quản Serum Vitamin C trong chai có màu tối

Màu sắc vỏ chai cũng là yếu tố quyết định hạn sử dụng đảm bảo chất lượng của Serum. Màu đậm sẽ hạn chế được các ánh sáng chiếu vào vỏ chai. Hạn chế làm hấp thụ nhiệt ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Vì thế, bạn nên lựa chọn sản phẩm serum Vitamin C được đựng trong những chai thủy tinh hoặc nhựa tối màu.

Chọn serum Vitamin C có nồng độ và dẫn xuất thích hợp

Một điểm cực quan trọng mà ít người để ý khi lựa chọn serum Vitamin C đó là nồng độ và dẫn xuất. Việc chọn đúng dẫn xuất và nồng độ thích hợp không chỉ tối ưu hiệu quả trên da mà còn giúp dễ bảo quản hơn. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại serum Vitamin C với nồng độ và dẫn xuất khác nhau mà chúng ta cần lưu ý khi chọn lựa.

Nồng độ Vitamin C càng cao thì độ ổn định càng thấp, khó bảo quản cũng như dễ kích ứng hơn. Thêm nữa là dẫn xuất, Vitamin C có các loại dẫn xuất phổ biến như: LAA (L-Ascorbic Acid), MAP (Magnesium Ascorbyl Phosphate), SAP (Sodium Ascorbyl Phosphate), AA2G (Ascorbic Acid 2-Glucoside),… Trong đó, LAA có hiệu quả mạnh nhất nhưng cũng khó bảo quản và dễ kích ứng nhất. Ổn định, dễ bảo quản mà vẫn đem lại kết quả tốt là MAP, SAP và AA2G. Bạn nên cân nhắc theo tình trạng da để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé.

Vitamin C Florence Organics sử dụng dấn xuất SAP ổn định, dễ bảo quản

Florence Organics Vietnam