Cẩm Nang Florence

05 Sai lầm khi dùng serum vitamin C mà rất nhiều người gặp phải

Vitamin C là một trong những hoạt chất vàng giúp hỗ trợ hiệu quả vấn đề lão hóa, da chùng nhão, không đều màu.  Tuy nhiên không ít người sử dụng lại gặp tình trạng sạm đen, xỉn màu. Hãy cùng điểm danh 5 sai lầm khi sử dụng Serum vitamin C với chuyên gia Florence Vietnam trong bài viết dưới đây nhé!

Sai lầm 1: Sử dụng serum Vitamin C không thường xuyên

Không chỉ với serum Vitamin C, bất kỳ sản phẩm chăm sóc nào cũng cần thời gian tối thiểu để phát huy hiệu quả hoạt động trên da. Có thể bạn biết rằng quy trình tái tạo da tự nhiên diễn ra trong khoảng từ 25-28 ngày. Như vậy để thấy được hiệu quả Vitamin C mang lại, bạn phải thực sự cần kiên trì trong khoảng thời gian dài hơn thế. 

Sử dụng serum Vitamin C đều đặn và thường xuyên để thấy được hiệu quả  

Tùy cơ địa da mà hiệu quả serum Vitamin C khác nhau. Có người cảm nhận da sáng và mờ thâm rất nhanh, có người lại cảm thấy quá trình này chậm hơn. Để Serum Vitamin C phát huy hiệu quả toàn diện trên da, bạn sẽ mất trung bình khoảng từ 2-6 tuần sử dụng với tần suất 1-2 lần/ngày.

Sai lầm 2: Sử dụng sản phẩm có hàm lượng vitamin C quá cao

Cũng giống như các sản phẩm dưỡng da có chứa acid khác, nếu bạn sử dụng serum vitamin C có tỷ lệ vitamin C quá cao có thể khiến da bị kích ứng và trở nên nhạy cảm hơn. Lời khuyên là khi mới bắt đầu dùng serum vitamin C, bạn nên chọn những sản phẩm có tỷ lệ vitamin C thấp, dùng cách ngày để da quen dần, sau đó mới tăng dần tần suất và chuyển sang những sản phẩm có hàm lượng vitamin C cao hơn.

Sử dụng serum Vitamin C đúng nồng độ

Sai lầm 3: Không bôi kem chống nắng

Khi dùng serum vitamin C, làn da có xu hướng trở nên mỏng và nhạy cảm hơn với ánh nắng, da cũng dễ bị đen sạm hơn. Vì vậy nếu dùng serum vitamin C mà không dùng thêm kem chống nắng, bạn sẽ thấy làn da nhanh xỉn màu và hình thành vết thâm. Vì vậy tốt nhất bạn nên dùng serum vitamin C vào ban ngày và kết hợp dùng thêm kem chống nắng để đem lại hiệu quả dưỡng da tối ưu.

Sai lầm 4: Dùng serum oxy hóa/ biến chất

Nếu serum vitamin C bị chuyển sang màu cánh gián hoặc đọng những hạt nhỏ trên thành lọ serum tức là sản phẩm đã bị oxy hóa, không còn tác dụng dưỡng da, thậm chí còn có thể khiến da bị bí tắc, gây mụn. Bạn không nên tiếp tục sử dụng sản phẩm này khi nhìn thấy các dấu hiệu trên. Thông thường 1 lọ serum Vitamin C nếu được bảo quản đúng cách có thể sử dụng trong 3 đến 6 tháng hoặc lâu hơn. 

Serum bị oxy hóa sẽ có màu vàng đục, xuất hiện cặn đục

Để tránh tình trạng bị oxy hóa, serum vitamin C thường được khuyến khích bảo quản trong tủ lạnh và chỉ sử dụng khi sản phẩm còn màu trắng trong hoặc màu vàng. Bạn có thể bọc lọ serum trong giấy bạc để tránh ánh sáng và kéo dài hạn sử dụng của sản phẩm.

Sai lầm 5: Kết hợp với các thành phần dưỡng da mạnh với tần suất dày đặc

Một số serum chứa vitamin C tồn tại ở dạng kém bền vững có nguy cơ gây kích ứng cho da nhạy cảm.

Hoặc khi được kết hợp cùng các thành phần mạnh như AHA, BHA hoặc Retinol có thể khiến da dễ bị kích ứng, bong tróc và mẩn đỏ hơn. Bởi, những hoạt chất này hoạt động ở nồng độ pH thấp cao, trong khi đó Vitamin C lại hoạt động ở độ pH thấp hơn nên nếu dùng chung sẽ khiến da bị kích ứng.

Do đó trước khi kết hợp Vitamin C với các thành phần khác, bạn nên bắt đầu từ nồng độ và tần suất từ thấp tới cao, tuân thủy quy tắc lỏng trước – đặc sau và quy tắc pH của sản phẩm để tạo cơ hội cho da làm quen, tránh những phản ứng không đáng có.

Đừng quên dưỡng ẩm và chống nắng cho da để tối ưu hiệu quả làm sáng cũng như chống oxy hóa của serum Vitamin C nhé.