Cẩm Nang Florence

Mỹ phẩm Organic là gì? Những lợi ích mà mỹ phẩm Organic đem lại cho làn da

Thuật ngữ mỹ phẩm Organics/ mỹ phẩm hữu cơ là một thuật ngữ ngày càng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu chính xác ỹ nghĩa đằng sau một sản phẩm hay thương hiệu nhận được chứng nhận này. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ về chứng nhận hữu cơ trong mỹ phẩm cũng như khám phá ra những lợi ích từ những sản phẩm đặc biệt này.

Mỹ phẩm Organics là gì?

Đầu tiên Organics/ Hữu cơ là khái niệm được áp dụng để định nghĩa những sản phẩm nông nghiệp, có thể đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất, xử lý, chế biến theo tiêu chuẩn từ một chương trình hữu cơ của một quốc gia. Khi một sản phẩm được gọi là hữu cơ thì nó phải được nuôi trồng theo một quy trình tiêu chuẩn vô cùng nghiêm ngặt như:

  • Không biến đổi gen (non-GMOs) 
  • Không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật 
  • Không sử dụng thuốc trừ sâu 
  • Không sử dụng phân bón hoá học và nhiều tiêu chuẩn khác

Các sản phẩm mỹ phẩm organic là những sản phẩm có thành phần là những sản phẩm hữu cơ, không có hoặc có rất ít hàm lượng chất hóa học khác. Sản phẩm mỹ phẩm Organics thường cấp chứng nhận Organics bởi một bên thứ 3 và phải đáp ứng những yêu cầu khắt khe để được cấp chứng nhận.

Làm thế nào để được cấp chứng nhận Mỹ phẩm Organics

Tiêu chuẩn để cấp Giấy Chứng nhận Mỹ phẩm Organic sẽ khác nhau tùy theo quy định của mỗi tổ chức. Mỗi tổ chức có cách phân loại sản phẩm dựa trên quá trình nuôi trồng và chế biến của mỹ phẩm Organic là gì. 

Mỗi nước có một chứng nhận hữu cơ riêng. Chúng ta sẽ cùng điểm qua một số chứng nhận hữu cơ phổ biến trên thế giới.

Chứng nhận hữu cơ của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban Hữu cơ Quốc gia (USDA)

Đây là chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ với điều kiện nghiêm ngặt nhất.  Để có được chứng nhận này, các nông trại hoặc cơ sở sản xuất phải đạt 200 tiêu chí nghiêm ngặt. Sản phẩm hữu cơ dưới chứng nhận của các đại diện thuộc USDA có nhiều cấp bậc, tuy nhiên chỉ những sản phẩm chứa từ 95%-100% nguyên liệu hữu cơ (organic) mới được thể hiện dấu (logo) của USDA trên tem nhãn sản phẩm.

Chứng nhận hữu cơ của chính phủ Úc (ACO)

Sản phẩm hữu cơ theo chứng nhận này cũng được phân làm 4 cấp độ như USDA:

– 100% organic

– Certified organic: thành phần nguyên liệu ít nhất là 95% organic.

– Made with organic ingredients: thành phần ít nhất 70% nguyên liệu organic.

– Nguyên liệu hữu cơ chiếm ít hơn 70% thành phần của sản phẩm: chỉ thể hiện danh sách nguyên liệu trên tem nhãn.

Và đương nhiên, thành phần còn lại phải là thực vật được sản xuất tự nhiên hoặc nếu có chất bảo quản/ phụ gia phải là tự nhiên cho phép, hoàn toàn không độc hại.

Chứng nhận hữu cơ của Châu Âu/ Chứng nhận Nature

Những sản phẩm có nhãn của Nature là những sản phẩm được sản xuất theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Chuẩn này có 3 cấp độ chứng nhận :

– Organic cosmetics: mỹ phẩm được chứng nhận này phải đáp ứng ít nhất có 95% thành phần làm từ nguyên liệu hữu cơ.

– Natural cosmetics with organic portion: Mỹ phẩm chuẩn này chứa ít nhất 70% thành phần là nguyên liệu tự nhiên chuẩn organic.

– Natural cosmetics: 100% thành phần từ tự nhiên, không nhất thiết phải có nguyên liệu đạt chuẩn organic.

Chứng nhận Soil Association của Anh

Tổ chức này chỉ chứng nhận Organic cho các sản phẩm có tỷ lệ thành phần nguyên liệu organic trên 95%. Đối với các sản phẩm có từ 70%-95% thành phần nguyên liệu organic cũng được chứng nhận bằng logo của tổ chức này, tuy nhiên trên tem nhãn phải thể hiện tỷ lệ thành phần nguyên liệu organic đã sử dụng và không có chữ “organic” trên tem nhãn. Tổ chức này không chứng nhận cho các sản phẩm có tỷ lệ thành phần nguyên liệu organic dưới 70%.

Chứng nhận Ecocert của Pháp

Chứng nhận này cũng cung cấp 2 loại nhãn:

– “Organic cosmetic”: ít nhất 95% thành phần nguyên liệu từ thực vật và ít nhất 10% nguyên liệu so với tổng trọng lượng phải từ nông nghiệp hữu cơ (organic)

– “Natural cosmetic”: ít nhất 50% thành phần nguyên liệu từ thực vật và ít nhất 5% nguyên liệu so với tổng trọng lượng phải từ nông nghiệp hữu cơ (organic)

Chứng nhận AIAB/ICEA của Ý

Đây là một tổ chức chứng nhận hữu cơ ở Ý. Tổ chức đã hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực chứng nhận và giám định các sản phẩm trong lĩnh vực thực phẩm, trên cơ sở cả các tiêu chuẩn quy định và tự nguyện, do chính Viện phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội và doanh nghiệp.

Cam kết của AIAB/ICEA hỗ trợ một mô hình phát triển bền vững, nhằm bảo vệ môi trường và lãnh thổ, cũng như nâng cao chất lượng tài nguyên của các cộng đồng địa phương, giúp các cộng đồng địa phương đối mặt với sự cạnh tranh toàn cầu.

Tổ chức này không yêu cầu mức độ tối thiểu thành phần nông nghiệp có trong các sản phẩm nhưng lại duy trì danh sách rất dài các thành phần không được sử dụng trong mỹ phẩm hữu cơ.

Logo các tổ chức chứng nhận mỹ phẩm Organics uy tín trên thế giới 

Sự khác biệt giữa mỹ phẩm thiên nhiên và mỹ phẩm organic

Hiện nay, rất nhiều khách hàng vẫn còn không biết sự khác biệt giữa Mỹ phẩm thiên nhiên và Mỹ phẩm Organic là gì, thậm chí cho rằng hai loại sản phẩm này là một. Điểm giống nhau và cũng là nguyên nhân chính khiến mọi người nhầm lẫn đó chính là thành phần sản phẩm. Cả hai loại sản phẩm này đều có chứa thành phần có nguồn gốc tự nhiên như chiết xuất từ thực vật (hoa, quả, thảo mộc, hạt…). Tuy nhiên, 2 loại sản phẩm này còn rất nhiều những điểm khác nhau như:

Khác nhau về khái niệm giữa mỹ phẩm thiên nhiên và mỹ phẩm organic

Để được gắn nhãn “Organic” trên mặt chính của bao bì, ngoài việc sản phẩm đó phải sử dụng nguyên liệu thiên nhiên thì nguyên liệu đó phải đảm bảo độ tinh khiết và an toàn từ khâu lựa chọn giống, nuôi trồng, thu hoạch và sản xuất. Các sản phẩm Organic phải có chứng nhận từ các tổ chức uy tín trên thế giới như USDA, Ecocert, Soil Association, AIAB, … 

Trong khi đó mỹ phẩm thiên nhiên là mỹ phẩm có thành phần thiên nhiên trong sản phẩm. Rất ít quốc gia có quy định về việc sử dụng từ “thiên nhiên” trong việc gọi tên sản phẩm dạng này. Vì vậy trên thị trường, có rất nhiều sản phẩm chỉ chứa một lượng rất ít chiết xuất từ thiên nhiên (extract), thậm chí dưới cả 1% cũng gắn mác “Mỹ phẩm thiên nhiên”.

Sự khác nhau về nguồn gốc nguyên liệu giữa mỹ phẩm thiên nhiên và mỹ phẩm organics

Mặc dù giống nhau trong việc sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên, nhưng chính mức độ tinh khiết của nguyên liệu và tỷ lệ thành phần thiên nhiên được sử dụng trong sản phẩm là điểm khác nhau lớn nhất giữa 2 loại sản phẩm này

Mỹ phẩm organics sử dụng những nguyên liệu thiên nhiên đáp ứng những quy định khắt khe nhất từ khâu lựa chọn nguyên liệu. Việc nuôi trồng phải theo phương pháp truyền thống và thân thiện với môi trường: không thuốc trừ sâu, không phân bón hoá học, không sử dụng thực vật biến đổi gen… Tỷ lệ thành phần thiên nhiên đạt chuẩn organic trong sản phẩm thường rất cao hoặc đảm bảo theo quy định của tổ chức cấp giấy chứng nhận. 

Mỹ phẩm thiên nhiên dù cùng có thành phần thiên nhiên nhưng việc lựa chọn nguyên liệu và cách thức nuôi trồng không được kiểm soát chặt chẽ. Tất nhiên dư lượng các chất bảo vệ thực vật sử dụng trong quá trình nuôi trồng phải thuộc ngưỡng cho phép theo quy định của quốc gia lưu hành sản phẩm.

Sự khác nhau về Chứng nhận sản phẩm:

  • Mỹ phẩm Organic: bắt buộc phải có chứng nhận từ các tổ chức uy tín trên thế giới.
  • Mỹ phẩm thiên nhiên: không có chứng nhận.

Những lợi ích mà mỹ phẩm organic đem lại cho cuộc sống của bạn

Không gây nguy hiểm cho sức khỏe

Các loại mỹ phẩm hiện nay trên thị trường đều dùng chất bảo quản Paraben gây ung thư hay các hóa chất tạo màu, tạo mùi hoặc có chứa sunfat có thể gây viêm da, dị ứng và ảnh hưởng đến sự phát triển trí não rất nghiêm trọng nếu sử dụng trong thời gian dài.

Còn đối với các loại mỹ phẩm Organic thì lại có thành phần hoàn toàn từ tự nhiên, không hề sử dụng các loại hóa chất độc hại cho nên không gây nên hiện tượng kích ứng da. Vì vậy người dùng hoàn toàn có thể yên tâm rằng làn da của mình đã được chăm sóc và bảo vệ một cách tốt nhất.

Thích hợp với mọi loại da

Vì được cấu tạo từ các thành phần thiên nhiên không chứa hóa chất độc hại nên các loại mỹ phẩm Organic thích hợp với mọi loại da. Ngoài ra khi sử dụng mỹ phẩm Organic còn giúp bạn tránh được tình trạng da sần sùi, thô ráp, và đặc biệt giúp phòng chống được một số bệnh tật thay cho việc sử dụng sản phẩm làm đẹp từ các chất hóa học khác.

Thân thiện với môi trường

Các loại mỹ phẩm Organic được sản xuất dựa trên sự cân bằng của hệ sinh thái từ không khí, đất đai, cây cỏ, sinh vật cho đến cả con người. Cụ thể là:

Đối với không khí và biến đổi khí hậu

  • Việc sử dụng thực phẩm hữu cơ và hướng theo nông nghiệp hữu cơ sẽ làm giảm việc sử dụng năng lượng tái tạo lại môi trường, không khí do hóa chất độc hại gây nên.
  • Ngoài ra, sự gia tăng phục hồi cacbon cho đất dễ dàng hơn góp phần làm giảm hiện tượng hiệu ứng nhà kính và nóng lên của trái đất.

Đối với bảo vệ đất

  • Việc sử dụng thuốc trừ sâu gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người và phải mất hàng thế kỷ mới có thể hồi phục lại các mảnh đất đã bị nhiễm thuốc trừ sâu. Đối với các loại mỹ phẩm Organic có nguồn gốc thiên nhiên không hề sử dụng các loại thuốc trừ sâu, giúp bảo vệ môi trường đất hiệu quả.
  • Cũng như vậy, khi sử dụng sản phẩm Organic bạn đã góp phần bảo vệ môi trường nước và môi trường sống của rất nhiều sinh vật.

Các sản phẩm mỹ phẩm hữu cơ đem lại nhiều lợi ích cho làn da và cả môi trường

Yên tâm chăm sóc làn da với bộ mỹ phẩm hữu cơ Florence Organics

Là một thương hiệu mỹ phẩm hữu cơ đến từ Ý, đã được chứng nhận bởi tổ chức AIAB. Florence Organics sở hữu những sản phẩm chăm sóc da tốt nhất cho da mặt sử dụng những hoạt chất như vitamin C, Vitamin E, Hyaluronic Acid, Retinol và dịch tiết ốc sên để giải quyết các vấn đề về da như da khô, da không đều màu, da mụn và da có dấu hiệu lão hóa,…

Serum dưỡng da với Vitamin C, Vitamin E và Axit Hyaluronic: Serum dưỡng da sử dụng Vitamin C kết hợp với Vitamin E và Acid Hyaluronic giúp trẻ hóa làn da, ngăn ngừa các dấu hiệu của lão hóa thường gặp như cải thiện độ săn chắc, đàn hồi của da, cải thiện những đốm đen, nếp nhăn, sẹo mụn, rám nắng. Serum đem đến khả năng hấp thụ cao cho làn da ẩm mịn và căng mọng ngay lập tức.

Serum dưỡng da với Vitamin C, Vitamin E và Axit Hyaluronic Florence Organics

Kem dưỡng retinol chống lão hóa Florence Organics: Được chiết xuất từ ​​Vitamin A hữu cơ, kem dưỡng retinol chống lão hóa Florence được thiết kế để mang lại làn da khỏe mạnh, trẻ trung hơn, làm giảm sự xuất hiện của các biểu hiện gây ra bởi ánh nắng mặt trời như nếp nhăn, đồi mồi và các dấu hiệu lão hóa khác. Sử dụng thường xuyên sẽ đem đến làn da mịn màng, rạng rỡ và săn chắc hơn rõ rệt.

Kem dưỡng retinol chống lão hóa Florence Organics

Kem dưỡng phục hồi tinh chất ốc sên Florence Organics: Kem dưỡng phục hồi tinh chất ốc sên Florence chiết suất chủ yếu từ chất nhờn ốc sên (61%) kết hợp với Axit Hyaluronic, chiết xuất Goji hữu cơ và nước hoa hồng Damask hữu cơ. Chất nhờn ốc sên đem đến hiệu quả tuyệt vời trong việc làm giảm rõ rệt nếp nhăn, vết thâm, vết sẹo, vết mẩn đỏ, đốm da và vết rạn da. Các thành phần dưỡng ẩm khác giúp nuôi dưỡng và hỗ trợ tái tạo da, làm giảm các khuyết điểm trên da.

Kem dưỡng phục hồi tinh chất ốc sên Florence Organics

Sữa rửa mặt dưỡng ẩm Florence Organics: Sữa rửa mặt giàu thành phần dưỡng ẩm với như yến mạch và nước ô liu hoạt tính, có thể loại bỏ lớp trang điểm và tạp chất mà không làm tổn hại đến lớp màng bảo vệ da. Sản phẩm không sử dụng chất tạo bọt và phù hợp với nhu cầu của những làn da nhạy cảm nhất.

Sữa rửa mặt dưỡng ẩm Florence Organics

Là một số ít thương hiệu đi theo sản xuất những sản phẩm mỹ phẩm organic thân thiện với cả làn da và môi trường, Florence Organics đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ ở thị trường nước ngoài như thị trường Ý và Anh Quốc, trở thành serum làm đẹp bán chạy nhất ở Ý và là huyết thanh dành cho da mặt tốt nhất trên Amazon tại Anh. Tại thị trường Việt Nam, hy vọng những sản phẩm của chúng tôi cũng sẽ làm hài lòng những khách hàng tiêu dùng mỹ phẩm nói chung và khách hàng quan tâm đến xu hướng mỹ phẩm hữu cơ nói riêng.

Florence Organics Vietnam