Cẩm Nang Florence

PHÂN BIỆT MỸ PHẨM THIÊN NHIÊN (NATURAL) VÀ MỸ PHẨM HỮU CƠ (ORGANIC)

Hiện nay, công cuộc sử dụng sản phẩm có thành phần chiết xuất từ thiên nhiên vẫn luôn được hội chị em phụ nữ săn đón và sử dụng. Hai cái tên nổi bật trong giới làm đẹp và được nhiều người biết đến chính là mỹ phẩm thiên nhiên (Natural) và mỹ phẩm hữu cơ (Organic). Cả hai đều lành tính và phù hợp với mọi làn da. Nhưng liệu chúng ta có thật sự tìm hiểu và phân biệt được hai loại mỹ phẩm này? Hai loại mỹ phẩm này có giống nhau? 

Cùng nhận biết và phân biệt đâu là mỹ phẩm thiên nhiên và đâu là mỹ phẩm hữu cơ ngay dưới đây nhé!

Khái niệm

Mỹ phẩm hữu cơ (mỹ phẩm organic) là loại mỹ phẩm có chứa ít nhất 70% thành phần chính là tinh chất hữu cơ và tinh chất từ thiên nhiên từ đồng cỏ, không hoặc có rất ít hàm lượng hóa chất, giúp làm đẹp da an toàn, hầu như không gây tác dụng phụ.

Mỹ phẩm thiên nhiên (mỹ phẩm natural) là loại mỹ phẩm có chứa các thành phần có nguồn gốc 100% tự nhiên như hoa (hoa cúc, hoa lavender, hoa hướng dưỡng,...), củ quả (củ dền, nghệ tươi, cà rốt,...) cùng những loại nguyên liệu khác như rau má, hoa hồng,...

Thành phần

Trong loại mỹ phẩm hữu cơ (mỹ phẩm organic) chứa các loại chất béo giàu protein như dầu bơ, chất lỏng từ nước được chưng cất từ các loài hoa.

Hãy chú ý đến sự hiện diện của một trong số các tem chứng nhận OASIS, USDA Organic, ECOCERT,... trên bao bì sản phẩm cho thấy sản phẩm đã đạt chuẩn hữu cơ do các tổ chức đưa ra. Mỗi tổ chức sẽ có những tiêu chí khác nhau để chứng nhận hữu cơ có trong sản phẩm. 

  • USDA Organic: Chứng nhận theo chuẩn hữu cơ do Bộ Nông nghiệp Mỹ đề ra, sản phẩm phải có ít nhất 95% thành phần hữu cơ
  • OASIS (Organic and sustainable industry standard):

100% organic: Sản phẩm chứa 100% thành phần là hữu cơ (trừ nước và muối)

Organic: Sản phẩm chứa ít nhất 85% thành phần là hữu cơ (trừ nước và muối)

  • ECOCERT (Ecocert for natural & organic cosmetic label): Sản phẩm có ít nhất 95% thành phần có nguồn gốc thực vật và ít nhất 10% thành phần tính trên khối lượng nguồn gốc từ việc canh tác hữu cơ

Bên cạnh đó, thành phần trên tem, bao bì cũng nhận biết được sản phẩm này có phải mỹ phẩm organic hay không. Ví dụ: Tên của thành phần nha đam sẽ được viết là “organic aloe vera” thay vì “aloe vera”.

Cách dễ nhận biết loại mỹ phẩm thiên nhiên (mỹ phẩm natural) chính là dựa vào sự xuất hiện dấu * trên bảng thành phần của những chất có nguồn gốc tự nhiên. Thông thường, các thành phần tự nhiên này sẽ nằm ở nửa đầu của bảng thành phần. 

Hay dựa vào chứng nhận NPA (Natural Products Association) - chứng nhận của Hiệp hội các sản phẩm tự nhiên, bắt buộc phải chứa ít nhất 95% nguyên liệu từ thiên nhiên (không bao gồm nước). Sản phẩm được đảm bảo làm từ các nguồn không liên quan đến dầu mỏ, nguồn gốc thực vật, động vật và khoáng vật có thể tái tạo được. 

Yêu cầu về quy trình kiểm định thành phần

Ưu và nhược điểm của từng loại mỹ phẩm

Mỹ phẩm hữu cơ (mỹ phẩm organic)

  • Ưu điểm

Tránh được những ảnh hưởng tiêu cực từ hóa chất: Chất bảo quản, chất tạo màu,... vốn được sử dụng rất phổ biến trong các sản phẩm làm đẹp hiện nay.

Thời gian mang lại hiệu quả nhanh: Vì các tinh chất được chiết xuất rất nhỏ, việc thẩm thấu nhanh giúp loại bỏ tận gốc những tế bào hư tổn và nuôi dưỡng da sâu tận bên trong.

  • Nhược điểm

Vấn đề bảo quản: Do không chứa các chất bảo quản, các mỹ phẩm rất dễ bị hỏng và nhanh hết hạn.

Hiện tượng tách dầu: Người dùng trước khi sử dụng phải lấy một chiếc muỗng nhỏ để trộn đều. 

Mỹ phẩm thiên nhiên (mỹ phẩm natural)

  • Ưu điểm

Độ lành tính cao và an toàn: Các thành phần đều được thông qua quy trình kiểm nghiệm chặt chẽ, đảm bảo các tình trạng gây kích ức cho da.

Thân thiện với môi trường: Việc sử dụng mỹ phẩm thiên nhiên giúp bảo vệ hệ sinh thái, sự sống của các loài động vật.

  • Nhược điểm

Khó bảo quản trong điều kiện thường: Thường các sản phẩm không chứa chất bảo quản nên không bảo quản đúng cách sẽ dễ bị hư hỏng.

Thời gian sử dụng ngắn: Giống với mỹ phẩm hữu cơ, các mỹ phẩm thiên nhiên bao giờ cũng nhanh hết hạn do không chứa chất bảo quản.

Mỹ phẩm hữu cơ (mỹ phẩm organic) và mỹ phẩm thiên nhiên (mỹ phẩm natural) đều an toàn và lành tính với người sử dụng. Qua bài viết này, hi vọng mọi người sẽ phân biệt được đâu là mỹ phẩm hữu cơ và đâu là mỹ phẩm thiên nhiên.

Hãy chọn sản phẩm phù hợp với làn da của bản thân, trang bị đủ kiến thức trước khi sử dụng 1 sản phẩm nào đó.